ban_chuan
slider67
slide6

Hòn non bộ

Làm tiểu cảnh Hòn non bộ là một nghệ thuật sắp đặt, thu nhỏ những ngọn núi lớn vào không gian nhỏ của chính ngôi nhà hay khu vườn của mình.

Làm Tiểu cảnh non bộ là một thú vui tao nhã của những người yêu thiên nhiên, cảnh quan, muốn mang những cảnh đẹp ngoài thiên nhiên vào trong ngôi nhà của mình.

Hòn non bộ tiểu cảnh có một địa vị quan trọng trong thiết kế sân vườn và kiến trúc cổ Việt Nam. Nhà dân gian đặt hòn non bộ ở sân vườn trước làm cảnh hay thu hút tài lộc cho căn nhà, làm phát tài cho gia chủ. Trong sân đền, sân chùa cũng dùng hòn non bộ như tấm bình phong tô điểm thêm cho cảnh quan những nơi tôn nghiêm, thoát tục.

Việc làm tiểu cảnh non bộ đẹp trong sân vườn hay một hon non bo mini trong nhà sẽ mang đến sự tươi xanh và tràn đầy sức sống cho nơi ở của bạn. Như đã giới thiệu, tiểu cảnh hòn non bộ là sự xắp xếp ,bài trí những cảnh quan ngoài thiên nhiên như sông suối, cây cảnh vào trong một không gian nhỏ sao cho hài hòa và mang đậm phong cách tự nhiên.

Khi thiết kế, thi công hòn nam bộ, đòi hỏi người nghệ nhân phải dồn hết tâm trí của mình vào trong đó. Trong quá trình tiến hành làm hòn non bộ sân vườn, bạn có thể sắp xếp theo kiểu liên sơn, nghĩa là núi liền núi, sông liền sông, người, thú, cây cảnh sẽ tạo nên một quần thể hài hòa xôm tụ.

Ngoài ra một tiểu cảnh hòn nam bộ phong thủy có thể là 3 ngọn núi hoặc 2 ngọn núi. Sẽ được thiết kế cao thấp liền kề theo phúc-lộc-thọ hay phụ-tử tùy theo không gian lớn nhỏ và vị trí đặt. Đối với một số mẫu hòn non bộ thác nước mini thì có thể chỉ gồm 2 ngọn núi nhỏ đặt liền kề. Đây là sự lựa chọn thông dụng cho những mẫu hòn non bộ nhỏ đặt trên bàn làm việc hay trong nhà có diện tích hẹp.

Các bước tiến hành làm một hòn non bộ đẹp :

 • Lên bảng phác thảo: Trước khi bắt tay chế tác bất kì mẫu hòn non bộ nào, ta cần phác thảo chúng ta giấy. hay chọn những mẫu hòn non bộ có sẵn phù hợp với không gian của mình.
 •  Chuẩn bị nguyên vật liệu: Vật liệu chính để chế tác hòn non bộ gồm: Đá, Xi măng, Cát.
 •  Chuẩn bị cây trồng cho hòn non bộ: Cây trồng trên hòn non bộ cần phải có kích thước lớn nhỏ tùy theo vị trí đặt, có thể chọn những cây bonsai nhỏ sẽ đẹp hơn cho hòn non bộ.
 •  Chuẩn bị đồ nghề chế tác:Đồ nghề để làm non bộ bao gồm những dụng cụ thông dụng trong xây dựng như búa, đục,….
 • Chuẩn bị đồ sứ: đồ sứ dùng để trang trí cho hòn non bộ là những vật hình tượng người bằng gốm như ông tiên, ông câu cá, ông gánh củi, phụ nữ gánh củi, ông tiên đánh cờ, thằng bé chăn trâu, thằng bé thổi sáo…..,những hình tượng thú bằng gốm như con nai, con trâu, con cò,…ngoài ra còn sử dụng những vật như chùa, tháp, thuyền,…

Cách làm non bộ bằng xi măng

 • Trước hết chúng ta tiến hành làm hồ cá, chống thấm, sau khi thi công hồ cá, tiến hành làm núi non bộ.
 •  Tiến hành đặt lưới mắt cáo, cần đặt lưới song song với vụ trí dựng Hòn Non Bộ.
 •  Tiến hành trộn xi măng đắp lên mặt lưới. Để tạo vẻ tự nhiên, bạn đắp theo dạng lồi lõm tương tự như hình sườn núi.
 •  Tiến hành đặt đá non bộ lên trên.
 •  Trang trí cây, chim muôn, chùa chiền,…để tăng giá trị thẩm mỹ cho Hòn Non Bộ

Bố cục của hòn non bộ sẽ tuân theo một số quy luật không gian ba chiều trong mỹ thuật hội họa như: cao - thấp, xa – gần, trên – dưới.

Núi non trong non bộ sẽ bao gồm 3 phần:

 • Phần ngọn: hay còn còn gọi là phần đỉnh hay chóp núi. Hình dạng của đỉnh núi sẽ tùy thuộc vào loại núi mà nghệ nhân chọn. Nếu chọn núi trẻ, đỉnh núi phải xây nhọn, nếu núi già thì xây tròn. Thường người ta có xu hướng chọn núi trẻ nhiều hơn.
 • Sườn núi: đây là phần rơi vào vị trí ở giữa của núi, và cũng là khu vực có diện tích lớn nhất. Có thể nói, thiết kế của phần sườn sẽ quyết định 80% giá trị thẩm mỹ của cả quả núi. Nên trang trí những hang động, thác nước, khe rãnh, đặt nhiều cây cảnh và hình tượng ngư tiều canh mục để tạo sự sống cho non bộ.
 • Chân núi: là nền tảng của quả nói, cũng là nơi sẽ tiếp xúc với mặt nước bên dưới. Mặt dưới của chân núi sẽ là phần đá ngầm, và đế của núi. Nếu ngọn đại diện cho trời, sườn tượng trương cho người thì chân núi chính là đất. Phần chân vững chắc, đất đai màu mỡ, sông suối trong xanh, có cá có cây. Sẽ tạo nên hình ảnh của cuộc sống no đủ sung túc, yên bình.

 Một số hình ảnh hòn non bộ tham khảo:

xem_hon_non_bo

xem_hon_non_bo_dep

xemhonnonbodep

xemhonnonbo

xay_hon_nonbodep

 Liên hệ : Công ty TNHH MTV Cây Cảnh Thế Giới

Chuyên thiết kế, thi công tiểu cảnh, hòn non bộ, tranh đá ốp tường,....

 

 

 

Danh mục
Top Tranh đá ốp tường
Top Tiểu cảnh cầu thang
Top Hòn non bộ
Liên hệ với chúng tôi

CÔNG TY TNHH MTV CÂY CẢNH THẾ GIỚI

Vp Giao dịch: X01.106 Sunrise Plaza. Số 27 Nguyễn Hữu Thọ, P.Tân Hưng, Q.7, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline : 0907 917 086 - 0981.959.086 Mr Phong

Web www.tieucanhdepvn.com   Email: [email protected]

Theo dõi chúng tôi
THỐNG KÊ TRUY CẬP